ดีปลีช่วยแก้ปวดบวมและอักเสบตามกล้ามเนื้อ

ดีปลี เป็นไม้เถาประเภทเลื้อยมีรากตามข้อ ลำต้นทรงกระบอก มักจะเลื้อยและทอดพันไปกับต้นไม้อื่น ใบเดี่ยวรูปรี ปลายแหลม สีเขียวผิวเป็นมัน ออกดอกเป็นช่อ ดอกตัวผู้และตัวเมีย จะอยู่แยกกันคนละต้น ผลออกเป็นช่อกลมยาว ผลอ่อนมีสีเขียว แก่จัดจะกลายเป็นสีแดง ลักษณะคล้ายพริกเม็ดเล็ก ๆ ขึ้นได้ดีในดินร่วน ขยายพันธุ์โดยเมล็ด หรือใช้เถาปักชำ

ดีปลี นิยมปลูกไว้กับกับแพงปูน เป็นไม้ประดับตามบ้านเรือน ใช้ส่วนที่เป็นผลแก่ และส่วนที่เป็นดอก นำมาทำเป็นยาสมุนไพร มีสรรพคุณช่วยแก้ไอ แก้อาเจียน แก้ปวดบวมตามกล้ามเนื้อ

สรรพคุณทางสมุนไพร

  • เถาหรือลำต้น : ต้มกับน้ำใช้อมไว้ในปาก เพื่อแก้ปวดฟันใช้ดื่มแก้ปวดท้อง ขับลมในกระเพา และลำไส้ ให้รสเผ็ดร้อน ช่วยไล่พิษงู และแมลงสัตว์กัดต่อย ออกจากร่างกาย
  • ราก : ต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเพื่อขับลมในกระเพาะ และลำไส้ เป็นยาระบายอ่อน ๆ แก้อาการท้องผูก แก้ไข้หวัด
  • ผล : เอามาปั่นจากนั้นในเครื่องปั่นปั่นออกมาให้ละเอียด แล้วต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเพื่อแก้เสมหะ แก้ไอ ไล่ลมในกระเพาะและลำไส้ ช่วยล้างของเสียออกจากระบบทางเดินอาหาร และลำไส้ ใช้ผลดีปลีฝนจนละเอียดผสมกับเหล้าขาวทาตามกล้ามเนื้อที่ปวดหรืออักเสบ เพื่อรักษาอาการที่เกิดขึ้น
  • ดอก : ต้มกับน้ำ กรองดื่มเฉพาะน้ำ แก้อาการหน้ามืด ละลายเสมหะ ขับลมในกระเพาะ และลำไส้ แก้อาการคลื่นไส้

ยานวดแก้ปวดบวมตามกล้ามเนื้อ

  • เลือกเอาผลดีปลีที่แก่จัดประมาณ 2-3 ผล ฝนให้ละเอียด ผสมกับเหล้าขาว ใช้นวดกล้ามเนื้อบริเวณที่ปวดบวม หรืออักเสบ จะรู้สึกแสบร้อนบริเวณที่ถูนวด ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ช่วยให้เลือดบริเวณที่ถูนวดไหลเวียนได้สะดวก ลดอาการบวม ลดอาการอักเสบ คลายอาการปวด

ชื่อ : ดีปลี
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Piper retrofractum Vahl
วงศ์ : Piperaceae

Uncategorized