ประโยชน์ของการใช้เครื่องซีลสูญญากาศสำหรับบรรจุข้าวสาร

เกษตรกรถือว่าเป็นกำลังสำคัญของเศรษฐกิจไทย และยังเป็นอาชีพหลักของคนไทยที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน หรือเรียกได้ว่าเป็นประเทศแห่งเกษตรกรรม ไม่ว่าจะเป็นข้าวสารที่เป็นหัวใจหลัก หรือผลไม้ต่างๆ แต่ที่ทำรายได้มากที่สุดคงหนีไม่พ้น “ข้าวสาร” ที่มีการส่งออกมากเป็นอันดับต้นๆของโลก ซึ่งการส่งออกในแต่ละประเทศต้องใช้เวลาในการเดินทาง เพราะฉะนั้น บรรจุภัณฑ์เป็นส่วนสำคัญในการทำหน้าที่ปกป้องสินค้าที่อยู่ภายใน ประโยชน์ของบรรจุภัณฑ์นอกจากจะเป็นวิธีการยืดอายุในการเก็บรักษาแล้ว ยังมีหน้าที่ปกป้องสินค้าไม่ให้เกิดการเสียหายหรือมีสิ่งปนเปื้อนเจือปนเพื่อให้ถึงมือผู้บริโภคอย่างปลอดภัย และด้วยวิวัฒนาการในยุคปัจจุบัน จึงมีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่สะดวกและรวดเร็วขึ้นมา ในรูปแบบของ “การซีลแบบสูญญากาศ” ด้วยเครื่องซีลถุง

จากการคิดค้นศึกษาและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่จะสามารถยืดอายุการเก็บรักษาสินค้า หรือในที่นี้คือ ข้าวสารให้คงคุณภาพนานยิ่งขึ้น สิ่งที่ช่วยตอบโจทย์ในการเก็บรักษานี้ คือ “การบรรจุข้าวสารด้วยเครื่องซีลสูญญากาศ” จุดประสงค์ของการประดิษฐ์เครื่องนี้ขึ้นมา ก็เพื่อใช้ในการถนอมอาหารหรือป้องกันผลิตภัณฑ์ที่บรรจุอยู่ภายในให้คงสภาพที่สมบูรณ์มากที่สุด ซึ่งวิธีซีลแบบสูญญากาศได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถปกป้องและยืดอายุข้าวสารให้ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็น

  • มอด ศัตรูตัวสำคัญของเมล็ดข้าว เพราะวิธีการดึงเอาอากาศออกส่งผลให้มอดไม่สามารถเจริญเติบโตได้
  • ป้องกันการเกิดกลิ่นเหม็นหืน กลิ่นอับ ทำให้ความหอมของข้าวยังคงอยู่

ทั้งนี้องค์กรต่างๆ ก็ได้นำการบรรจุหีบห่อด้วยวิธีนี้ไปใช้เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นองค์กรการค้าขนาดใหญ่หรือองค์กรขนาดเล็ก หรือแม้แต่สินค้าชุมชน (OTOP) ก็เลือกใช้วิธีนี้ในการบรรจุผลิตภัณฑ์ด้วยเช่นกัน

หลักการทำงานของเครื่องซีลสูญญากาศที่ใช้ในการถนอมอาหารนั้น ทำได้ด้วยการดึงเอาอากาศที่อยู่ภายในบรรจุภัณฑ์ หีบห่อ หรือภาชนะออกไปให้หมดจากถุงซีล เมื่อดึงเอาอากาศหรือออกซิเจนออกจากบรรจุภัณฑ์จนหมดแล้ว ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายในจะแนบสนิทกับตัวถุงซีลที่ใช้บรรจุ แล้วจึงทำการปิดปากถุงให้สนิทไม่ให้อากาศเข้าไปภายในได้ ประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้เครื่องซีลสูญญากาศ ไม่เพียงแต่ยืดระยะเวลาของข้าวสารให้คงสภาพของกลิ่น สี และสารอาหารตามเดิมแล้ว ยังรวมไปถึงการขนส่ง ที่สามารถส่งได้ไกลขึ้นไม่ต้องกังวลกับปัญหาของกลิ่นหรือมอด เพิ่มภาพลักษณ์ให้ทั้งสินค้าและตัวของผู้จำหน่าย สะดวก รวดเร็ว ใช้งานง่ายเพียงไม่กี่ขั้นตอน และยังช่วยประหยัดเวลาในการบรรจุสินค้าอีกด้วย

ขอบคุณบทความจาก: ร้านนำเจริญ

Uncategorized