เทคนิคการเก็บรักษาเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ใช้งานได้นาน

น้ำผักและผลไม้ปั่น เป็นเครื่องดื่มยอดฮิต ที่ทำขึ้นจากการผสมผสานด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ระหว่างผลไม้หรือผัก จนกลายเป็นน้ำปั่นผลไม้ที่มีเนื้อละเอียด เย็นสดชื่นและแสนอร่อย อีกทั้งยังมากไปด้วยประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพและคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอีกด้วย เพราะภายในน้ำปั่นผลไม้ อัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย วิตามินและเกลือมากมายที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้น้ำปั่นผลไม้กลายเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและเป็นที่ชื่นชอบของทุกเพศทุกวัยนั่นเอง

น้ำผลไม้ปั่นในปัจจุบัน มีการจำหน่ายอย่างแพร่หลาย หลากหลายรูปแบบให้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นร้านเครื่องดื่มทั่วไป ร้านอาหารที่มีเมนูน้ำปั่น รวมไปถึงร้านขายน้ำปั่นต่างๆ ซึ่งนอกเหนือจากการซื้อดื่มที่ร้านแล้ว น้ำปั่นผลไม้ยังเป็นที่นิยมในการทำเองด้วย มีผู้คนจำนวนมากที่ตัดสินใจซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้เพื่อนำมาใช้สำหรับการทำน้ำผลไม้ปั่นดื่มเองได้อย่างสะดวก ได้รับทั้งสารอาหารที่ครบถ้วน สามารถที่จะกำหนดสูตรเครื่องดื่มได้ตามใจชอบ ควบคุมรสชาติและส่วนผสมได้ตามต้องการ

นอกจากนี้ยังการทำน้ำปั่นด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ยังมีความคุ้มค่าเป็นอย่างมาก มากกว่าการซื้อน้ำผลไม้สำเร็จรูปหรือแบบตามร้าน อีกทั้งยังสามารถปั่นดื่มได้ทุกวัน ในช่วงเวลาที่ต้องการ ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางไปซื้อหรือรอคิว และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้กลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำครัวเรือนที่ได้รับความนิยมอย่างมาก นอกจากผู้ใหญ่วัยทำงานและคุณแม่บ้านพ่อบ้านแล้ว เครื่องปั่นน้ำผลไม้ยังเป็นที่ต้องการของกลุ่มคนรักสุขภาพและคนที่กำลังลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร ที่เลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาติดบ้านเพื่อที่จะทำเครื่องดื่มในแบบที่ต้องการได้อีกด้วย

นอกจากตอบโจทย์ผู้ดื่มแล้ว เครื่องปั่นน้ำผลไม้ยังเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นคนที่กำลังหารายได้เสริมหรืออาชีพหลักด้วยการเปิดร้านขายเครื่องดื่ม ร้านขายน้ำปั่นผลไม้ รวมไปถึงร้านอาหารต่างๆ ที่มีการเพิ่มเติมเมนูน้ำปั่นลงประจำร้านเพื่อที่จะช่วยเพิ่มรายได้ เหมาะในการรับประทานอาหารนั้น น้ำปั่นผลไม้ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่มีคนสั่งจำนวนมาก ช่วยให้รสชาติอาหารอร่อยและมีสีสันเพิ่มขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ชื่นชอบการดื่มน้ำผลไม้ปั่นหรือคนที่กำลังต้องการเปิดร้านขายเครื่องดื่ม ร้านขายน้ำปั่นที่ต้องใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นอุปกรณ์หลักในการสร้างสรรค์เมนูเครื่องดื่มแสนอร่อย ก็ล้วนต้องการที่จะเก็บรักษาเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้สามารถใช้งานได้เป็นระยะเวลานาน ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ ปลอดภัยมากที่สุด แต่ทั้งนี้ถ้าหากไม่ดูแลรักษาหรือไม่รู้จักทำความสะอาด ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ขึ้น ว่าแล้วเราจึงมีเทคนิคดีๆ ในการเก็บรักษาเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน เป็นแนวทางดีๆ ที่จะช่วยให้คุณมีอุปกรณ์ทำน้ำปั่นคู่ใจที่อำนวยความสะดวกและทำเครื่องดื่มให้อร่อยๆ ให้ไปนานๆ

วิธีการดูแลและเก็บรักษาเครื่องปั่นน้ำผลไม้

สำหรับการเก็บรักษาและดูแลเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากหรือมีข้อบังคับมากมาย เพียงแต่คุณจะต้องทำความเข้าใจในรายละเอียดการเก็บรักษาพร้อมทั้งหมั่นสังเกตและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ โดยมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

  1. ควรเก็บเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไว้ในพื้นที่ที่แห้งและเหมาะสม – การจัดเก็บเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ถือว่าเป็นสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงอยู่เสมอ เพราะเปรียบเสมือนบ้านและพื้นที่ในการจัดวางเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ถ้าหากบ้านมีประสิทธิภาพดีก็จะช่วยให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้มีคุณภาพด้วยเช่นกัน โดยหลังจากที่คุณล้างทำความสะอาดเครื่องปั่นเรียบร้อยแล้ว ควรเก็บไว้ภายในห้องที่มีอุณหภูมิปกติหรืออุณหภูมิห้องทั่วไป เก็บไว้ในพื้นที่ที่แห้ง ไม่เปียกชื้นหรือร้อนจนเกินไป ถ้าหากเก็บเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไว้ในที่ร้อนหรือพื้นที่ที่ไม่ดี จะทำให้ส่วนประกอบต่างๆ ของเครื่องมีการเสื่อมสภาพ ทำให้ยางที่อยู่ใต้ใบมีดของเครื่องปั่นเสียหายหรือชำรุดได้ นอกจากนี้ควรที่จะจัดวางเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไว้ในที่ที่มีความมิดชิด เป็นระเบียบเรียบร้อย ควรจัดวางทุกอย่างภายในครัวให้มีความเป็นระเบียบเพื่อที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการหยิบมาใช้ ไม่ควรที่จะเก็บไว้ที่โล่งหรือพื้นที่ที่มีเศษขยะ เศษอาหาร หรือไม่สะอาด เพราะอาจจะทำให้พวกแมลงต่างๆ หนู แมลงสาป เข้ามากัดแทะตัวเครื่องให้เสียหายและทิ้งคราบสกปรกไว้ได้
  2. จัดเก็บเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เหมาะสมกับขนาด – นอกจากสภาพแวดล้อมของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่จะต้องเลือกให้เหมาะสมในการจัดเก็บแล้ว ควรจัดเก็บเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เหมาะสมกับขนาดของเครื่อง โดยเริ่มต้นคำนึงตั้งแต่การเริ่มซื้อเลยว่าจะจัดวางเครื่องปั่นไว้ที่ใด ต้องการขนาดเท่าไหร่ แล้วพื้นที่จัดวางของตัวเครื่องนั้นเพียงพอหรือไม่ เพราะถ้าหากไม่พิจารณาให้ดี และจัดวางเครื่องปั่นน้ำผลไม้ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมกับขนาดเครื่อง ก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายหรือชำรุดได้ในช่วงเวลาการนำออกมาใช้ ยกตัวอย่างเช่น การหยิบเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีขนาดใหญ่แต่ไปจัดวางในตู้ที่มีพื้นที่แคบ ก็อาจจะทำให้ตัวเครื่องไม่สะดวกในการนำเข้าออก จนกลายเป็นรอยถลอกหรือปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการใช้งาน
  3. เช็ดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้แห้งสนิทก่อนเก็บ – เพื่อการใช้งานที่ยาวนานและมีประสิทธิภาพ อีกหนึ่งข้อสำคัญที่คุณจะต้องเรียนรู้ไว้อยู่เสมอก็คือ หลังจากที่ทำความสะอาดเครื่องปั่นเรียบร้อยแล้ว ให้คุณเช็ดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้แห้งสนิทก่อนทุกครั้ง ควรที่จะโถปั่นคว่ำทิ้งไว้เพื่อให้น้ำที่ค้างอยู่ภายในออกมาให้หมด หลังจากนั้นก็เช็ดด้วยผ้าสะอาดเพื่อให้ตัวโถและเครื่องแห้งสนิท เมื่อเรียบร้อยแล้ว ให้ตากผึ้งไว้สักพักในพื้นที่ที่มีลมจนแห้งสนิท ก็เก็บเข้าพื้นที่จัดเก็บหรือนำมาใช้งานต่อ ไม่ควรนำเครื่องปั่นน้ำผลไม้ใส่ตู้ทั้งๆ ที่ยังไม่แห้งหรือมีน้ำขังอยู่ เพราะอาจจะทำให้ตัวใบมีดหรือเครื่องเกิดสนิมหรือปัญหาด้านการใช้งานได้
  4. ใบมีดเครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นสิ่งที่ต้องหมั่นตรวจสอบ – ใบมีดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ถือว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นชิ้นส่วนหลักในการปั่นเครื่องดื่ม เพราะฉะนั้นคุณจะต้องให้ความสำคัญในการตรวจสภาพของใบมีดอยู่เสมอ ทั้งก่อนและหลังการใช้งาน รวมถึงเมื่อไม่ได้ใช้งานนานๆ เพื่อที่จะได้ซ่อมแซมและรู้ได้อย่างรวดเร็วว่ามีการชำรุดเสียหาย นอกจากตัวใบมีดเครื่องปั่นน้ำผลไม้แล้ว ส่วนประกอบอื่นๆ รวมถึงตัวเครื่องปั่นก็จะต้องตรวจเช็คอยู่เสมอเช่นกัน เพื่อให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ของคุณพร้อมสำหรับการใช้งานมากที่สุดนั่นเอง
  5. ไม่ควรขัดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ด้วยฝอยขัดหม้อ – เป็นเรื่องที่จะต้องระมัดระวังอย่างยิ่งเลยทีเดียว สำหรับการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่ไม่ควรใช้ฝอยขัดหม้อที่ค่อนข้างมีความคมและแข็งมาขัดที่โถปั่นและตัวเครื่องปั่น เพราะอาจจะทำให้เกิดรอยขูดขีดหรือไปกระทบต่อระบบการทำงานได้ ทำให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ไม่สวยงาม มีร่องรอยรวมถึงเสื่อมสภาพได้เสียง่ายๆ ในการทำความสะอาดนั้นควรใช้ฟองน้ำล้างจานทั่วไปที่มีความนุ่มและเนื้อที่เหมาะสมสำหรับการทำความสะอาด สำหรับการทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็สามารถหลายวิธี คุณสามารถทำได้แบบง่ายๆ แค่เพียงนำเครื่องปั่นไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า ตามด้วยการผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่าและใช้ฟองน้ำชุบ นำมาเช็ดล้างบริเวณที่สกปรก ที่เป็นคราบ หลังจากนั้นก็ล้างด้วยน้ำสะอาด ก่อนที่จะเช็ดให้แห้งสนิท ตากไว้สักครู่และจัดเก็บ ในกรณีที่มีคราบสกปรกตกค้างที่ล้างออกยาก ก็ควรที่จะแช่โถปั่นไว้สักพัก เพื่อให้คราบต่างๆ หลุดลอกออกนั่นเอง
  6. การใส่ปริมาณวัตถุดิบควรอยู่ในระดับที่เหมาะสม – เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานที่ยาวนาน ควรใส่วัตถุดิบต่างๆ ผักและผลไม้ รวมถึงน้ำแข็ง ในปริมาณที่เหมาะสม อย่าใส่เยอะจนล้นออกมา เพราะอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อเครื่องได้ เนื่องจากเครื่องปั่นน้ำผลไม้อาจจะปั่นส่วนผสมเหล่านั้นจนทะลักออกมาหรือทำงานหนักจนเกินไป ควรใส่วัตถุดิบในปริมาณที่เหมาะสมและพอดี ควรมีการศึกษาสูตรการทำให้ดีทุกครั้ง เพื่อที่จะได้เครื่องดื่มรสชาติที่อร่อยและเป็นการถนอมตัวเครื่องด้วย นอกเหนือจากการใส่วัตถุดิบในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เหมาะสมแล้ว ขนาดของวัตถุดิบ ผักและผลไม้ควรอยู่ในระดับที่เหมาะสมเช่นกัน หั่นผักและผลไม้ให้มีขนาดที่เล็กๆ เพื่อให้สะดวกในการปั่น ให้เครื่องไม่ทำงานหนักจนเกินไป และปั่นได้ละเอียดมากที่สุดนั่นเอง
  7. อย่าใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ติดต่อกันนานเกิน – ในการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้น ควรอยู่ในระดับที่พอดี ไม่ควรที่จะใช้งานเครื่องปั่นติดต่อกันเป็นระยะเวลานานเกิน 10 – 15 นาที ควรพักการปั่นเพื่อให้เครื่องได้ปรับสภาพ ซึ่งเราจะเห็นได้จากการปั่นเครื่องดื่มในร้านต่างๆ ที่เมื่อมีการหยุดพักเครื่องระหว่างการปั่นเครื่องดื่มอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้เช็คปริมาณของเครื่องดื่ม อีกทั้งยังเป็นการพักเครื่องอีกด้วย

และนี่ก็เป็นเทคนิคการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ การดูแลรักษาเครื่องปั่นให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน มีสภาพที่สมบูรณ์และพร้อมสำหรับการทำงานอยู่เสมอ ซึ่งในปัจจุบันเครื่องปั่นน้ำผลไม้มีให้เลือกหลายรูปแบบ หลายฟังก์ชั่น หลายขนาด หลายรุ่น จากแบรนด์และร้านขายเครื่องปั่นน้ำผลไม้ต่างๆ นอกจากเทคนิคการใช้งานข้างต้นแล้ว อย่าลืมที่จะเรียนรู้วิธีการดูแลรักษาและทำความสะอาดที่มีเฉพาะรุ่นของเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นๆ ซึ่งในบางรุ่นก็จะมีการทำความสะอาดและการดูแลรักษาที่แตกต่างกันออกไป

ยกตัวอย่างเช่น เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือจับ ที่จะมีขนาดเล็กและเหมาะสำหรับการพกพา ไม่สามารถปั่นเนื้อผลไม้ที่มีเนื้อแข็งหรือหยาบได้ จะมีหลักการเก็บรักษาเฉพาะที่ผู้ใช้งานจะต้องเรียนรู้และทำให้ถูกต้อง เช่นเดียวกับเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบพลังสูง ที่จะเป็นเครื่องปั่นที่มีประสิทธิภาพในการทำงานสูง แต่มีขนาดใหญ่กว่าทุกประเภท มีเสียงดังและกำลังการทำงานที่มาก เพราะฉะนั้น ก็จะต้องมีพื้นที่ในการจัดเก็บที่เหมาะสมและการทำความสะอาดที่ชำนาญ รู้หลักการที่ถูกต้องนั่นเอง

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มากไปด้วยประโยชน์ ช่วยสร้างสรรค์เมนูเครื่องดื่มแสนอร่อย อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยประจำครัวที่ทำประโยชน์ได้มากมาย ดังนั้น เพื่อการใช้งานที่สามารถตอบโจทย์คุณได้มากที่สุด เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าคู่ใจที่พร้อมอำนวยความสะดวกในการใช้งาน คุณก็ต้องดูแลรักษาให้ดี หมั่นทำความสะอาดและตรวจเช็ค ปฏิบัติตามข้อสำคัญในการดูแลรักษาอย่างเคร่งครัด

ขอบคุณ – AK Chaichana

Uncategorized