3 สเตปการดูแลเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ให้คงทนใช้นานสุดๆ

ถือเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังมาแรงพร้อมกับกระแสรักสุขภาพเลยก็ว่าได้ สำหรับเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ซึ่งช่วยให้การรับประทานผลไม้เป็นเครื่องที่ง่าย สะดวก และรวดเร็วขึ้นอย่างมาก และถึงแม้ปัจจุบันเครื่องปั่นจะมีราคาถูกลงกว่าแต่ก่อนมาก ผู้ใช้ก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลรักษาอุปกรณ์ให้สะอาด และเก็บรักษาอย่างถูกต้องเสมอ เพราะไม่เพียงจะช่วยให้เครื่องมีอายุการใช้งานที่นานขึ้นแล้ว ยังช่วยให้อุปกรณ์ชิ้นต่างๆสะอาดถูกหลักอนามัย ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพที่ดีของผู้ใช้อีกด้วย โดยสเตปการดูแลเครื่องปั่นน้ำผลไม้จะมีเคล็ดลับอะไรบ้างนั้น เรามีข้อมูลดีๆ มาฝากกัน

  1. ถอดล้างอุปกรณ์ทุกชิ้นที่สามารถถอดได้ – ถือเป็นข้อควรระวังที่มักมีผู้ใช้เข้าใจผิดอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะในส่วนของกระบอกปั่นนั้น หลายยี่ห้อในสมัยนี้มักมีขอบยางในส่วนของฝาปิด และส่วนที่ต่อเข้ากับเครื่องปั่นอยู่เสมอ ซึ่งขอบยางนี้ถือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ของเหลวไม่หกออกจากเครื่อง และด้วยความที่อุปกรณ์ขอบยางนี้มักแนบสนิทกับเครื่องจึงทำให้หลายคนไม่รู้ว่าผู้ใช้สามารถถอดล้างอุปกรณ์ส่วนนี้ได้ จึงทำให้กลายเป็นส่วนหมักหมมและอาจทำให้เกิดเชื้อโรคได้ ดังนั้น ทุกครั้งที่ซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาใหม่ แนะนำให้ศึกษาคู่มือวิธีใช้และการดูแลรักษาให้ถี่ถ้วนเสมอ
  2. เก็บในที่แห้งและมิดชิดเสมอ – เนื่องจากเครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้คู่กับของเหลวที่มีความชื่น รวมทั้งหลังการล้างทำความสะอาดทุกครั้งก็มักจะมีความชื้นหลงเหลืออยู่เช่นกัน ในหลายบ้านที่เก็บอุปกรณ์ลงในกล่องมิดชิดก่อนที่เครื่องจะแห้งสนิทนั้น อาจเป็นสาเหตุให้เกิดเชื้อราตกค้างภายในเครื่องได้ ซึ่งแน่นอนว่า การนำไปใช้งานในครั้งต่อไปก็อาจทำให้เชื่อราหรือเชื้อโรคต่างๆปนเปื้อนไปกับอาหารที่รับประทานด้วย จึงถือเป็นเครื่องจำเป็นขอผู้ใช้ที่ต้องเช็ดอุปกรณ์หรือผึ่งให้แห้งก่อนเก็บเสมอ
  3. เช็ดใบมีดให้แห้ง และเก็บในที่ปลอดภัย – ใบมีดถือเป็นส่วนที่ต้องระมัดระวังมากที่สุด เนื่องจากปัจจุบันเครื่องปั่นน้ำผลไม้มักเลือกใช้ใบมีคุณภาพดีที่มีความคมสูง ซึ่งก็จะช่วยให้คุณภาพของการปั่นดีขึ้นไปด้วย ดังนั้น ในการใช้งานทุกครั้งก็ต้องระวังอุบัติเหตุจากใบมีดด้วย นอกจากนี้ ในการเก็บรักษาใบมีดปั่นหลังใช้นั้น ก็จำเป็นจะต้องเช็ดหรือผึ่งให้แห้งก่อนทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดสนิมขึ้นได้ ในขณะที่การเก็บรักษาก็ต้องมั่นใจว่าเป็นบริเวณที่ปลอดภัย โดยเฉพาะที่บ้านไหนมีเด็กยิ่งต้องระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์ขายเครื่องปั่น – Blender.in.th

Uncategorized